Trung Quốc: Bệnh nhân Covid-19 bình phục nhờ liệu pháp tế bào gốc

02/03/2020 Bình luận 1200 views

Mới đây, theo thông tin từ thời báo South China Morning Post cho biết: Một phụ nữ 65 tuổi ở Côn Minh nhiễm Covid-19 với những triệu chứng rất nặng đã phục hồi đáng kinh ngạc sau khi được áp dụng điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Điều này đã mở ra hướng điều trị mới trong cuộc chiến chống lại nguy cơ dịch bệnh viêm phổi trên toàn cầu hiện nay.

Bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng sau khi điều trị bằng tế bào gốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nữ bệnh nhân đến Côn Minh vào ngày 21/1, trên một chuyến bay từ Vũ Hán, nơi giờ đây đã trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới. Một tuần sau bà có biểu hiện bị sốt nhẹ, mệt mỏi và ho. Bà đến bệnh viện để khám và được chẩn đoán dương tính với virus corona (SARS-CoV-2).

Trong gần 2 tuần sau khi được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2, các bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc kháng virus và kháng sinh. Tuy nhiên tình trạng của bà vẫn không thuyên giảm, bà được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt vào ngày 1/2. Sau khi tham khảo ý kiến người nhà bệnh nhân, liệu pháp tế bào gốc đã được bắt đầu từ ngày 9/2 cho người bệnh.

Theo bài báo, bệnh nhân được tiêm tiêm tế bào gốc máu cuống rốn mũi đầu tiên vào ngày 9/2. Sau khi không thấy tác dụng phụ với liều ban đầu, bà được tiêm thêm liều thứ 2 và thứ 3. Vào ngày 13/2, sau 4 ngày dùng liệu pháp tế bào gốc, bệnh nhân đã có thể đứng lên và đi lại.

Liều cuối tiêm cho bệnh nhân vào ngày 15/2 và 2 ngày sau đó bà có thể rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt và xét nghiệm cho thấy đã âm tính với virus.

Liệu pháp tế bào gốc có thể giúp phục hồi những tế bào trong phổi bệnh nhân bị tổn thương do virus corona. Ảnh: Getty.

Liệu pháp tế bào gốc liệu có phải là hướng điều trị mới?

Bác sĩ Li Honghui, người tham gia vào các thử nghiệm tương tự tại Bệnh viện Trung ương tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cho biết, tiêm tế bào gốc có thể mang lại kết quả đáng kể trong vòng 3 ngày.

“Chúng tôi không thể bám lấy các quy tắc, chúng tôi phải mạnh dạn thử các phương pháp điều trị mới” ông Li Honghui nói.

Theo truyền thông Trung Quốc, các bệnh viện ở Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc đã bắt đầu tiến hành điều trị cho 7 bệnh nhân Covid-19 bằng liệu pháp tế bào gốc và đang cho kết quả tương tự người phụ nữ ở Côn Minh.

Dù đây là trường hợp đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc, nhưng nó có thể rất quan trọng và truyền cảm hứng cho các thử nghiệm lâm sàng tương tự trong điều trị Covid-19 có triệu chứng nghiêm trọng. Nghiên cứu của nhóm tiến sĩ Hu được công bố trên trang web Chinaxiv.org vào ngày 27/2.

Tại Doctor Skin, việc ứng dụng Tế bào gốc từ Noãn thực vật đang giúp tăng cường giải độc tự nhiên, tái tạo và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Tế Bào Gốc Noãn thực vật còn được ứng dụng khá thành công trong việc nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho nhiều khách hàng. Đây được coi là một bước tiến lớn hỗ trợ cho việc bảo vệ sức khỏe giữa tình hình hiện nay.

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.